Chùa Quy Thiện

Chùa Quy Thiện toạ lạc tại thôn Tứ Tây, xã Thuỷ An, TP. Huế. Chùa được xây dựng vào năm Quý Hợi (1923) dưới thời vua Khải Định (1917-1925) do Đông Các Đại học sĩ, Nam tước, Thượng thư Thái Văn Toản, pháp danh Như Cơ, hiệu Thiện Khê, cùng phu nhân là bà Công Tôn Nữ Lương Cầm, pháp danh Thanh Thiện tạo lập.

Chùa Quy Thiện
Hình ảnh Chùa Quy Thiện

Cụ Thái Văn Toản là người theo Nho học, nhưng lại rất chánh tín Tam bảo. Sống trong phú quý công danh, nhưng ông bà Thượng thư vẫn không quên làm việc phước, tạo lập chùa chiền để phụng thờ Phật thánh, làm chổ tu tập cho Tăng chúng và chổ nương về của hàng thiện tín thập phương.

Khi hoàn thành năm Ất Sửu (1925) chùa được vua Khải Định ban biển hiệu “Sắc Tứ Quy Thiện tự”.

Năm Đinh Sửu (1937), cụ Thượng Thư Thái Văn Toản cung thỉnh Hoà thượng Chơn Đạo – Chánh Thống về làm toạ chủ và sung chức Tăng cang. Hoà thượng Chơn Đạo Chánh Thống là một bậc cao tăng lổi lạc, đóng góp một phần rất lớn trong công cuộc chấn hưng Phật giáo Việt Nam vào những thập niên đầu thế kỷ. Ngoài ra Hoà thượng còn tham gia giảng dạy Phật học ở một số trường Phật học lớn trong nước và trước tác nhiều tác phẩm thơ ca bằng chữ Hán và chữ Quốc Ngữ, trong đó đáng chú ý hơn hết là bộ “Thuỷ Nguyệt Tùng Sao” là một tác phẩm lớn trong nền văn học thơ ca Phật giáo Việt Nam.

Năm Mậu Thân (1968) Hoà Thượng viên tịch, Đệ tử của Ngài là Hoà Thượng Không Tâm Trí Quảng kế vị Trú trì sau đó Tăng môn cữ Thượng toạ Quán Không làm Giám tự, đến năm Bính Tý (1996) thì thượng toạ viên tịch.

Năm Nhâm Thân (1992) Hoà thượng Không Tâm – Trí Quảng viên tịch, đệ tử của Ngài là Hoà thượng Thích Quán Chơn kế thế làm Trú trì.

Trong những năm chiến tranh chùa đã xuống cấp trầm trộng, toàn bộ cột, vĩ kèo, đòn tay…bị mối mọt ăn đứt rệu rã, Tăng chúng trong bổn tự đã nhiều lần gia cố, nhưng cứ mỗi lần mưa tó gió lớn rất nguy hiểm làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tu hành tụng kinh niệm Phật của Tăng chúng và thiện tín thập phương.

Nên vào dịp đầu năm Bính Tuất (2006) Hoà thượng Thích Quán Chơn đã quyết định cho vận động đại trùng tu. Lễ đặt đá được tiến hành vào 25 tháng Giêng năm Bính Tuất (22/02/2006) và hoàn thiện vào ngày 12 tháng 11 năm Bính Tuất (31/ 12/ 200. vào dịp giổ Hoà thượng Chơn Đạo Chánh Thống ngày 21 tháng 12 năm Bính Tuất (8/2/2007) tăng môn tổ chức lễ lạc thành an vị Phật.

Chùa Quy Thiện ngày nay đã được xây dựng mới hoàn toàn từ chánh điện đến nhà trù bằng chất liệu chính là bê-tông cốt thép rất kiên cố.

Trong chùa thờ tự trang nghiêm, chánh điện thờ Tam thế Phật, phía trước tôn trí pho tượng Quán Thế Âm bằng đồng có nét mặt rất đẹp, thuần chất Á Đông, tả hữu thờ Bồ tát Quán Thế Âm và Địa Tạng, hai bên thờ Thập điện Minh vương.

Ngoài ra nhà chùa còn có nhiều pháp bảo khác như chiếc mỏ lớn, có các pho tượng cổ rất đẹp, trong khuôn viên chùa còn có điện thờ Mẫu, đây là một nét đặc biệt khác với hệ thống kiến trúc chùa Huế truyền thống.

Ngày nay, chùa Quy Thiện là nơi thường xuyên có nhiều Phật tử đến chiêm bái, lễ lạy, cảnh chùa ngày càng hưng thịnh cây cối trong vườn tốt tươi hơn khách đến chùa lòng cũng thấy thanh thản nhẹ nhàng hơn .

Nguồn: lieuquanhue

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *