Top 7 lễ hội Huế đặc sắc trải dài năm 2023

Lễ Hội là những hoạt động thu hút khách du lịch trong và ngoài nước do thành phố Huế tổ chức. Tại đây bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về đời sống, văn hóa của người dân tại địa phương. Hãy cùng tìm hiểu thêm về top 7 lễ hội Huế và những hoạt động sắp diễn ra trong suốt năm 2023 nhé.

1. Lễ Hội Phật Đản

 • Thời gian: Khoảng tháng 6 dương lịch
 • Địa điểm: Trung tâm thành phố Huế

Lễ Phật Đản là một trong những lễ hội lớn nhất về tôn giáo Phật tại Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung. Nếu có dịp đi du lịch Huế vào mùa Phật Đản, bạn sẽ thấy nhà nhà người người đều treo lồng đèn như ở Hội An, trang trí nhà cửa, trên những con đường sẽ đầy những lồng đèn hình hoa sen.

lễ Phật Đản Huế

Tham gia vào lễ hội này, bạn sẽ được trải nghiệm hoạt động thả đèn hoa đăng trên sông Hương để cầu bình an cho gia đình và người thân yêu của mình tại các chùa hoặc nơi tổ chức lễ hội vào ban đêm. Hoạt động diễu hành bằng xe hoa được trang trí đủ màu sắc, nhìn rất đẹp mắt.

lễ Hội Huế
Tham gia lễ Phật Đản và hoạt động thả đèn hoa đăng trên sông Hương

Đi bộ dạo bước ở Huế vào ban đêm trong mùa lễ hội, bạn sẽ thấy nhiều chương trình ca nhạc đặc sắc. Lễ Phật Đản thường tổ chức vào tháng 4 âm lịch, tức là vào khoảng tháng 6 dương lịch. Đặc biệt hơn nữa, du khách có thể tham quan và thưởng thực ẩm thực buffet chay hoặc các món ăn chay tại nơi tổ chức lễ hội.

2. Lễ Hội Diều Quốc Tế

 • Thời gian: Tháng 6
 • Địa điểm tổ chức: Quảng trường Ngọ Môn – Đại Nội Huế

ở Đà Nẵng vào tháng 6 sẽ có lễ hội pháo hoa Quốc Tế, còn ở Huế vào đầu tháng 6 sẽ có lễ hội thả diều quốc tế. Lễ Hội Diều Quốc Tế sẽ là sự xuất hiện của rất nhiều quốc gia đến Huế và các CLB diều trên toàn quốc tham gia thi tại lễ Hội. Thời gian tổ chức lễ hội Diều sẽ kéo dài trong khoảng 7 ngày với các hoạt động chính như: trưng bày diều nghệ thuật, thả diều… Đặc biệt là sự suất hiện của các nghệ nhân làm diều Việt, sẽ hướng dẫn các du khách tham gia lễ hội cách để tạo ra một con diều hoàn chỉnh.

Cụ thể lễ hội Diều sẽ diễn ra từ ngày 3/6 đến ngày 9/6/2023, với sự quy tụ của các đội đến từ các nước như: Malaysia, Singapore, Thái Lan… Cùng với đó là các đội diều ở trong nước như: CLB Nhà hàng Cánh Diều Vàng – Nam Định, CLB Diều nghệ thuật Phượng Hoàng và CLB Hướng Dương cùng đến từ TP HCM. Địa điểm thả diều là ở quảng trường Ngọ Môn Đại Nội Huế và bãi biển Thuận An.

lễ Hội Huế
Lễ hội diều Huế là nơi quy tụ rất nhiều loại diều khủng mà bạn chưa bao giờ thấy

3. Festival Huế và Festival nghề truyền thống

 • Thời gian: Thường tổ chức hàng năm
 • Địa điểm tổ chức: Khu vực trung tâm thành phố Huế

Mỗi năm, Huế sẽ tổ chức lễ hội Festival nghề truyền thống và Festival Huế theo từng năm chẵn và lẻ khác nhau. Lễ hội Festival là lễ hội thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế nhiều nhất. Tại đây du khách có thể tham gia nhiều lễ hội trong chuỗi chào mừng fesstival Huế như: Lễ hội áo dài, lễ hội ẩm thực cung đình Huế, lễ hội đường phố…. rất nhiều lễ hội mà bạn có thể tham gia trải nghiệm.

Gợi ý một số địa điểm du lịch Huế mới nhất 2023: https://dulichsontra.com/dia-diem-du-lich-hue

lễ Hội Huế
Lễ Hội Huế – Festival nghề truyền thống luôn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước

4. Lễ Hội Cung Đình Triều Nguyễn

Huế nổi tiếng với các di tích lịch sử do các vị vua nhà Nguyễn xây dựng, chính vì vậy những lễ hội cung đình từ thời xa xưa vẫn được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Thời gian tổ chức lễ hội sẽ khoảng mùa xuân và mùa thu, thời điểm này là phù hợp để cầu cho quốc thái dân an và một năm nhiều điều tốt lành cho người dân. Một số lễ Hội Huế mà bạn nên tham gia như: Lễ tế đàn Nam Giao, lễ tế Đàn Xã Tắc, lễ cầu quốc thái dân an, lễ cầu mưa thuận gió hòa…

lễ Hội Huế
Lễ hội Cung Đình Huế là lễ hội nổi bật nhất trong các lễ hội Huế diễn ra hằng năm

5. Lễ Hội Vật Làng Sình

 • Địa điểm tổ chức lễ hội: Đình làng Lại Ân, xã Phú Mậu, thành phố Huế
 • Thời gian tổ chức: Tháng giêng hàng năm

Hội Vật làng sình là lễ hội Huế đã tồn tại hơn 200 năm, vẫn còn được bảo tồn và lưu giữ cho đến hôm nay. Cứ vào khoảng mùng 10 tháng giêng, là làng Lại Ân, Xã Phú Mậu.  Đây là một lễ hội truyền thống có từ thời nhà Nguyễn, làng Lại Ân được dùng là nơi cho binh lính luyện tập và rèn luyện sức khỏe. Sau này một thiếu niên vì đam mê võ thuật nên đã tạo ra môn võ đấu vật  Sau này người dân ở đây cho rằng chàng thanh niên đó chính là ông tổ môn võ đấu vật. Đây là một nét văn hóa độc đáo ở Huế. Thông qua lễ hội đấu vật, người dân làng cũng mong muốn người dân trong làng có nhiều sức khỏe và bình an.

Hội Vật Làng Sình Huế - Lễ Hội Huế

6. Lễ Hội Đu Tiên

 • Địa điểm tổ chức lễ hội: xã Phong Hiền, TP. Huế
 • Thời gian tổ chức: Tháng giêng hàng năm

Lễ Hội Đu Tiên là một trong những lễ hội truyền thống có trò chơi mạo hiểm nhất ở Huế, đây cũng là nét đặc sắc thu hút người dân địa phương cũng như khách du lịch đến tham gia vào đầu mùa xuân. Những cây đu được tạo ra bằng tre và được nối thủ công bởi người dân địa phương. Trò chơi sẽ bắt đầu với hai kiểu đu, đu cá nhân và đu cặp đôi. Người chơi sẽ đứng trên cây đu và tiến hành dùng sức đu qua đu lại, ai đạt được mức đu cao nhất và chạm tay được vào lá cờ trên cây đu thì được tính là chiến thắng.

Lễ Hội Đu Tiên - Lễ Hội Huế
Lễ Hội Đu Tiên – nét đẹp truyền thống của người dân Huế

7. Lễ Hội Bài Chòi Huế

 • Địa điểm tổ chức lễ hội: Cầu Ngói Thanh Toàn
 • Thời gian tổ chức: Mùng 1 – mùng 10 tháng 1 hàng năm.

Chắn chắn bạn đã từng nghe đến lễ hội Bài Chòi rồi đúng không? Ở các tỉnh miền trung, môn nghệ thuật này được người dân rất yêu thích. Ở Huế, bài Chòi được thường xuyên tổ chức hằng đêm tại Cầu Ngói Thanh Toàn – một địa điểm du lịch thuộc xã Thanh Thủy, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điểm thu hút người dân chơi loại bài này không phải vì tiền, mà vì những câu hát dí dỏm và hài hước mà người quản trò sẽ hát trong quá trình lễ hội chòi diễn ra.

Lễ Hội Bài Chòi - Lễ Hội Huế

8. Lễ Hội Cầu Ngư Huế

 • Địa điểm tổ chức lễ hội: Làng Thái Dương Hạ, Xã Thuận An, Huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Thời gian tổ chức: 12 tháng 1 âm lịch hàng năm.

Huế là một thành phố hội tụ cả sông núi và biển cả, chính vì vậy lễ hội cầu ngư là một lễ hội không thể thiếu. Người dân ven biển Thuận An xưa đã hình thành lễ hội Cầu Ngư như một phong tục cần có để người dân trong làng có thể cầu bình an, cầu một năm mưa thuận gió hòa, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió.

Lễ Hội Cầu Ngư Huế - Lễ Hội Huế

Tham quan theo hình thức tour du lịch Huế, bạn sẽ được tham quan các địa điểm như: Đại Nội Huế, Chùa Thiên Mụ Huế, Lăng Khải Định, Cầu Trường Tiền, Chợ Đông Ba… thưởng thức ẩm thực Huế và tham gia các lễ hội. Hãy đi tour Huế để có một trải nghiệm tuyệt vời ở thành phố Huế – thành phố của những lễ hội nhé.

Đăng ký tour Huế 1 ngày từ Đà Nẵng giá rẻ: https://dulichsontra.com/tour/tour-hue-tu-da-nang

Huế là một thành phố lễ hội bốn mùa với nhiều hoạt động thú vị. Dù đi du lịch Huế vào thời gian nào thì bạn cũng đừng quên trải nghiệm 7 lễ hội Huế đặc sắc đã liệt kê ở trên để có những trải nghiệm tuyệt vời tại đây. Bạn nên cân nhắc đến việc đi theo tour du lịch Huế để tiết kiệm chi phí đi lại cũng như khám phá thêm các địa điểm đẹp ở Huế.

Nguồn bài viết: dulichphohue.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *