Bánh bèo Huế

Ẩm thực Huế vốn nổi tiếng khắp nơi với vô vàn những móm ăn đậm đà hương vị, nào là bún bò, cơm hến, là bánh ram, bánh khoái… và tất nhiên không thể không nhắc đến bánh bèo, một món ăn dân dã mang đậm nét văn hóa xứ cố đô.

Không biết có từ bao giờ và xuất xứ ra sao, chỉ biết ngày nay bánh bèo đã trở thành một món ăn đặc sản của người dân xứ Huế, và đã trở thành một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Từ những lễ hội lớn, ngày tết, ngày giỗ cho đến những bữa cơm dân dã, những bữa ăn thân mật đãi khách phương xa, tất cả đều có sự hiện diện của bánh bèo trên mâm cỗ.

banh be hue
Bánh bèo: Món ăn dân dã của người dân xứ Huế

Bánh bèo làm không khó, nguyên liệu làm bánh chỉ là gạo xay thành bột mịn, đem ngâm nước vài phút để có độ dẻo, lỏng vừa phải, sau đó múc vào từng chén nhỏ, xếp vào vỉ đem hấp chín bằng hơi. Khi bánh chín cho thêm gia vị như: tôm đâm nhuyễn, hành lá, tép mỡ, và chan một ít dầu béo thực vật lên chén bánh trước khi ăn.

Nước chấm bánh bèo được chế biến rất công phu. Nước mắm nguyên chất hòa với mỡ, đường, tỏi, ớt và được nấu từ tôm tươi nên rất ngon. Nước mắm chấm vừa có vị ngọt của tôm, vị béo của mỡ, vị cay nồng của ớt hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon tạo nên một cảm giác không thể nào quên khi thưởng thức.

banh be hue 1

Thưởng thức bánh bèo đúng nghĩa phải là bánh được làm trong từng chén nhỏ, và được sắp lên những cái mẹt tre. Nếu có dịp đến Huế, cứ vào mỗi buổi chiều tà, đâu đó trên các ngõ phố những phụ nữ gọn gàng trong bộ áo dài thong thả bách bộ với quanh gánh nhẹ trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Được thưởng thức những chén bánh bèo thơm ngon bên dòng sông Hương thanh bình, lắng nghe các bậc tiền bối ca những câu hò quê hương trong trẻo mượt mà, đó mới thực sự là tinh hoa của văn hóa Huế.

banh beo hue 2

Với những người con xứ Huế xa quê, trong lòng vẫn luôn khắc khoải một nỗi nhớ quê hương, nhớ dòng sông Hương thanh bình, nhớ những điệu hò thân thuộc, và nhớ những chén bánh bèo của các mệ, các dì ngày xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *